Điều trị tê bì ngón tay và cánh tay

Cảm giác tê bì là gì?

Trong khái niệm của y khoa, tê bì thực chất là tình trạng rối loạn cảm giác, dị giác một phần hay một số vị trí trên cơ thể con người. Thông thường tình trạng tê bì sẽ đi kèm với các triệu chứng như đau nhói bất thường mà không liên quan đến sự kích thích cảm giác, người bệnh khi gặp tình trạng này còn có thể bị liệt ngọn chi, đau đớn… Đây chính là tình trạng liên quan của hiện tượng rối loạn thần kinh ngoại vi của người bệnh. 

Tê bì ngón tay và cánh tay

Tê bì ngón tay cánh tay do hội chúng ống cổ tay

Tê bì ngón tay, cánh tay là gì? 

Tê bì ngón tay, cánh tay là hiện tượng mà rất nhiều người gặp phải. Tình trạng này dù không gây đau đớn nhưng cũng ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. 

Phân biệt tê bì ngón tay, cánh tay sinh lý và bệnh lý

Tê bì ngón tay sinh lý là tình trạng người bệnh bị tê đầu hoặc cả ngón tay, cánh tay, cảm giác châm chích như kiến bò hoặc nóng rát khó chịu. Khi gặp tình trạng này, người bệnh sẽ gặp khó khăn trong việc cầm nắm các đồ dùng, vật dụng hoặc làm các công việc thông thường. Đây là hiện tượng không kéo dài và sẽ chấm dứt nếu người bệnh thay đổi tư thế hoặc nghỉ ngơi đúng cách. Một số trường hợp tê bì ngón tay, cánh tay sinh lý còn xảy ra khi thời tiết thay đổi, calci trong máu giảm… và thường sẽ chấm dứt sau thời gian ngắn mà không có hậu quả gì quá nghiêm trọng. 

Trái với tình trạng tê bì ngón tay, cánh tay sinh lý, tình trạng tê bì ngón tay, cánh tay bệnh lý là hiện tượng các triệu chứng như trên diễn ra kéo dài và lặp lại thường xuyên gây hậu quả nghiêm trọng với sức khỏe của người bệnh như liệt cơ, đau nhức… Gặp phải tình trạng này, người bệnh cần đến bệnh viện để được kiểm tra, thăm khám và điều trị kịp thời tránh hậu quả đáng tiếc. 

Tê bì ngón tay và cánh tay

Tê bì ngón tay cánh tay bệnh lý cần được thăm khám kịp thời

Nguyên nhân của tê bì ngón tay, cánh tay và cách điều trị

Tình trạng tê bì ngón tay, cánh tay thường xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Cụ thể như sau: 

  • Viêm dây thần kinh ngoại biên: Đây là hiện tượng dây thần kinh ngón tay, cánh tay bị nhiễm trùng, nhiễm độc gây hiện tượng tê bì ở ngón tay, cánh tay.  Để khắc phục tình trạng này nhanh chóng, người bệnh chỉ cần bổ sung thêm vitamin B1 và kết hợp châm cứu là có thể nhanh chóng chấm dứt tê bì ở các khu vực trên. 
  • Dây thần kinh trụ bị tổn thương: Dây thần kinh đi từ ngón tay đến cánh tay gọi là dây thần kinh trụ. Khi dây thần kinh này bị tổn thương sẽ dẫn đến hiện tượng ngón tay, cánh tay bị tê bì. Nếu tình trạng này kéo dài và lặp lại thường xuyên, bệnh nhân cần đến bệnh viện để thăm khám và điều trị kịp thời. 
  • Hội chứng ống cổ tay: Khi bị hội chứng ống cổ tay, người bệnh sẽ thường xuyên bị tê bì ở ngón tay và lòng bàn tay rất khó chịu. Thông thường tình trạng này sẽ xảy ra ở cả hai bàn tay và nhiều hơn ở bàn tay thuận.
  • Dây thần kinh cảm giác bị tổn thương: Đây cũng là nguyên nhân phổ biến khiến nhiều người bệnh bị tê bì chân tay. Đa số tình trạng này sẽ gây hiện tượng tê bì thậm chí chảy xệ ở khu vực ngón tay và cánh tay gây khó chịu cho người bệnh. 
  • Thiếu vitamin: Là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc người bệnh bị tê bì ngón tay, cánh tay thậm chí là cả bàn chân. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần phải chú trọng đến chế độ ăn uống, bổ sung vitamin đầy đủ cho cơ thể. 

Tê bì ngón tay và cánh tay

Cách chẩn đoán nguyên nhân của hiện tượng tê bì ngón tay, cánh tay

Tê bì ngón tay, cánh tay nếu nguyên nhân là do bệnh lý thì người bệnh chỉ cần nghỉ ngơi, xoa bóp và thay đổi tư thế là sẽ chấm dứt tình trạng này. Tuy nhiên nếu tê bì ngón tay, cánh tay do bệnh lý thì cần phải được thăm khám để tìm nguyên nhân và điều trị tận gốc mới giúp khỏi bệnh nhanh chóng. Để chẩn đoán nguyên nhân của tình trạng này, người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám lâm sàng trước, tìm hiểu lịch sử của bệnh lý và các yếu tố có liên quan. Một số phương pháp cụ thể sẽ được bác sĩ tiến hành dưới đây sẽ giúp tìm ra nguyên nhân của bệnh lý tê bì ngón tay, cánh tay từ đó có cách điều trị thích hợp: 

  • Tiến hành chụp cộng hưởng từ MRI hoặc chụp X-quang ngón tay, cánh tay để tìm nguyên nhân nếu do mạch máu hoặc xương khớp.
  • Xét nghiệm máu giúp tìm nguyên nhân tê bì ngón tay, cánh tay do thiếu hụt dinh dưỡng.
  • Đo điện cơ để kiểm tra  tình trạng cơ bắp và các tế bào thần kinh.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về bệnh lý tê bì ngón tay, cánh tay – Nguyên nhân và cách khắc phục mà chúng tôi đã tổng hợp. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức nhằm giúp chăm sóc sức khỏe tốt hơn nhé!

Nếu bạn đã áp dụng nhiều phương pháp điều trị tê bi chân tay mà không cải thiện, mách bạn hãy đến Trung Tâm trị liệu đau cổ vai gáy KLisa. Bởi vì trong các nguyên nhân gây tê bì tay và cánh tay cũng có nguyên nhân từ tắc nghẽn kinh mạch, máu huyết không lưu thông xuống được lên gây lên tình trạng tê bì.

TRỊ LIỆU VAI GÁY, ĐAU ĐẦU MẤT NGỦ KLISA

Địa chỉ: 67 Đền Lừ 2 Hoàng Mai – Hà Nôi.

Điện Thoại: 0833239955

Email: trilieuvaigayklisa@gmail.com

website:https://dieutrivaigay.com

 

Leave Comments

0833239955
0833239955